[Bật mí] Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng

Bí quyết cách làm tôm khô bằng nồi chiên dầu chắc hẳn sẽ làm bạn phải bất ngờ về độ quyến rũ và thuận tiện. Tôm khô là món ăn giàu dinh dưỡng có thể bảo quản lâu và có thể chế biến được rất nhiều món ăn độc đáo khác nhau. Tôm khô có thể sử dụng tôm nước ngọt hoặc nước mặn đều có thể làm được.

Trong khi tìm mua tôm khô ở ngoài vừa không đảm bảo vệ sinh lại đắt đỏ thì tại sao chúng ta không tự học cách chế biến tôm khô bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà. Vừa dễ dàng vừa sạch sẽ mà rẻ nữa, mình thấy rằng chẳng mất quá nhiều thời gian mà sản phẩm lại rất ngon. Hôm nay, nhân dịp vào bếp thì mình sẽ hướng dẫn các chị em làm cho món tôm khô tuyệt ngon này nha.

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu cần có để làm tôm khô

  • Tôm tươi: 3 kg
  • Rượu trắng: 3 thìa
  • Giấm: 3 thìa

Nguyên liệu cần thiết cho bí quyết làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn nên lưu ý là muốn làm được 1 kg tôm khô thì phải cần 7 kg tôm tươi nhé. Thế nên nếu chỉ chế biến ở nhà ăn thì cũng không cần lựa tôm đắt quá đâu. Trừ lúc làm để biếu hoặc đãi khác thì mới nên lựa tôm ngon như tôm sú.

Lựa chọn tôm tươi phù hợp

Lựa chọn tôm tươi phù hợp

2. Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu chi tiết từ A – Z

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm sau khi được mua về, bạn cắt hết râu tôm, rút chỉ lưng và phần phân trong đầu tôm ra. Sau khi rửa thật sạch thì hãy ngâm tôm trong 1l nước có pha thêm 3 muỗng rượu trắng và 3 muỗng giấm trong khoảng 30 phút.

Khi đã ngâm đủ thời gian bạn vớt tôm ra và xả lại một lần nước lạnh rồi đổ tôm ra rổ để cho ráo.

Quá trình sơ chế tôm này tương đối quan trọng, nếu bạn không làm sạch hoặc không sơ chế kĩ thì rất dễ món tôm chiên của bạn sẽ có sạn hoặc mùi lạ đấy.

Sơ chế tôm thật sạch và kĩ để món ăn thêm ngon miệng

Sơ chế tôm thật sạch và kĩ để món ăn thêm ngon miệng

Bước 2: Rang và hấp tôm

Khi tôm đã được sơ chế sạch sẽ, bạn cho tôm vào nồi hấp hoặc có thể cho vào chảo để làm món rang. Khi tôm đã chín đều và dần chuyển sang màu vàng cam thì bạn hãy tắt bếp. Nên chờ thêm một chút cho tôm nguội rồi lột vỏ tôm nha.

Lưu ý: Bạn nào thích ăn tôm cả vỏ thì có thể bỏ qua bước bóc vỏ nhé!

Hãy bóc bỏ vỏ tôm nếu bạn muốn nhé!

Hãy bóc bỏ vỏ tôm nếu bạn muốn nhé!

Bước 3: Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu

Sau khi đã lột bỏ hết vỏ tôm, bạn hãy cho tôm vào nồi chiên không dầu để sấy. Lưu ý là nên xếp tôm đảm khoảng cách đều, không nên xếp chồng lên nhau như vậy tôm sẽ ko khô đều và cũng không giòn đâu.

Bạn chọn mức nhiệt 150 độ 20 phút, lần kế tiếp thì 150 độ 15 phút. Trong trường hợp nồi nhà bạn nào có sẵn chế độ sấy thì cứ để chế độ đấy nhé. Còn không thì cứ set nhiệt độ nhỏ để tôm khô dần dần, không nên để nhiệt quá cao sẽ dễ làm cho tôm bị cháy.

Tùy công suất mỗi nồi mà sẽ có khoảng thời gian mặc định sấy khác nhau, nhưng nhìn chung bạn nên kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý nhé.

Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu

Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu

3. Thành phẩm là món tôm khô thơm ngon hấp dẫn

Cách chế biến món tôm khô bằng nồi chiên không dầu chỉ cần vài bước thế thôi nhưng nhìn mẻ tôm khô vừa chế biến xong đúng là đã con mắt quá đi. Sở hữu sắc màu cam vàng tự nhiên, tôm thơm nhẹ và giòn giòn bên ngoài đúng là ngon không gì sánh bằng. Hi vọng rằng đây sẽ là một món ngon để bữa cơm gia đình nhà bạn thêm thú vị.

Món tôm khô thơm ngon hấp dẫn

Món tôm khô thơm ngon hấp dẫn

4. Mẹo bảo quản tôm khô được lâu

Tôm khô sau khi đã hoàn thành bạn hãy cho vào một cái lọ thủy tinh hoặc một chiếc túi sạch. Mang thể để tôm ở ngoài (treo ở vị trí cao cách mặt đất tránh thành món ăn của chuột hoặc mèo) hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh cũng được.

Không nên để sản phẩm ở nơi ẩm thấp, tương tự sẽ làm cho tôm bị mốc và nhanh hỏng. Thường thì nếu bảo quản đúng cách thì tôm khô sẽ sử dụng được rất lâu.

Mẹo bảo quản tôm khô được lâu

Mẹo bảo quản tôm khô được lâu

5. Lưu ý quan trọng khi làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

– Đối với cách làm cho tôm khô bằng nồi chiên không dầu này, bạn nên lựa chọn mẻ tôm thật tươi, không nên chọn những con tôm đã bị chết vì chúng sẽ mang mùi hơi khó chịu.

– Theo những kinh nghiệm từ những người làm tôm khô lâu năm thì chúng ta nên chọn tôm sú hoặc tôm thẻ, quan trọng nhất vẫn là chọn tôm càng tươi càng tốt.

– Bạn  thể lựa chọn sử dụng tôm hoặc tép loại to khoảng 2cm cũng được. Thành phẩm sẽ hơi nhỏ, cứng và dùng để nấu canh hoặc súp sẽ hợp hơn.

– Vỏ tôm bạn lột ra cũng đừng vội vàng vứt đi nhé, bạn  thể sử dụng nó làm phân hữu cơ cho cây nữa đấy.

– Nếu bạn thích độc đáo và mang mùi vị lạ thì hãy thử hấp tôm với bia rồi mới đem đi sấy.

Lưu ý quan trọng khi làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý quan trọng khi làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Ngoài cách chế biến tôm khô bằng nồi chiên không dầu này ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác tại website của chúng mình. Từ những món bánh, món rán nướng, mứt hay đồ ăn vặt đều đầy đủ. Mọi người nhanh nhanh ghé thăm và tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé!

6. Kết luận

Thật là lý tuyệt vời khi mà chỉ qua vài bước ngắn gọn, chúng ta đã hoàn thành món tôm khô bằng nồi chiên không dầu. Mọi người có thể đựng tôm vào lọ và sử dụng dần, ăn kèm với món gì cũng hợp và ngon. Đôi khi chỉ là rang sả ớt hoặc rim chua ngọt thôi cũng đủ đắm say rồi. Chúc những chị em thành công với cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu mà mình vừa bật mí trên đây!

Nagakawa Việt Nam sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại phản hồi của bạn

Nagakawa Việt Nam
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
Giỏ hàng